Chó mèo có bao nhiêu cái răng ? Hiểu về cơ thể chó mèo để giữ gìn sức khỏe của chúng và ngăn ngừa tử vong do trúng độc

Đăng lúc 03:37:12 16/10/2020

Mèo và chó là động vật ăn thịt, cơ thể chúng thích ứng được với thịt: * Chúng nuốt thức ăn mà không nếm * Thức ăn xuống dạ dày dưới dạng những đoạn ngắn * Tiêu hóa nhanh và sẽ nôn ra những thực phẩm không phù hợp với khẩu phần của thú ăn thịt

Tổng quan hệ tiêu hóa chó mèo:

Chó trưởng thành có 42 cái răng và mèo thì 30 cái, hai hàm răng mạnh mẽ và đan vào nhau một cái hoàn hảo để cắt thức ăn nhưng không nhai (răng mèo rất sắc), do đó cơ thể chúng thích nghi bằng cách dạ dày giãn nở được để thích hợp cho việc nuốt chửng thức ăn.

Chúng có vị giác kém, không có enzyme tiêu hóa thức ăn trong nước bọt, nhưng bù lại chúng có acid dạ dày cao hơn nhiều so với người : có thể tiêu hóa xương và phân hủy các vi khuẩn gây hại

Ruột non ngắn không phù hợp để tiêu hóa chất bột đường, bên cạnh đó hệ vi sinh vật đường ruột bị giới hạn hơn so với người -> chỉ nên cho chúng ăn những thức ăn ít gia vị, thức ăn có thành phần tinh bột đơn giản (ví dụ: gạo được nấu chín kỹ)

Phòng tránh việc trúng độc do bã (chất kịch độc trong thức ăn): 

Do đặc thù của chúng là không nhai kỹ và vị giác kém nên để phòng ngừa hiện tượng bị bã dẫn đến dẫn đến tử vong:

- Tập từ nhỏ càng sớm càng tốt mỗi lần cho ăn đều có hơi tay, mùi đặc trưng của chủ nuôi hoặc 1 loại thức ăn có mùi cố định.

- Cho chúng ăn trong 1 chén riêng đặc biệt chỉ dành cho chúng, tránh việc chúng có thói quen ăn trên sàn để phòng ngừa người lạ ném bã từ xa.

- Tùy theo giống chó mèo, nếu chúng có tính hiếu động là hay nuốt vật lạ thì nên cho chúng trải qua huấn luyện đặc biệt.

Phòng tránh tử vong do ngộ độc hóa chất lạ:

Nhiều loại thuốc của người có thể làm chúng tử vong mà khó có liệu pháp cứu chữa, tùy theo loài chó hay mèo... mà có các thành phần của thuốc tuyệt đối cấm sử dụng hoặc chỉ được phép dùng ở liều lượng rất thấp ở 1 số trường hợp đặc biệt cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng chuyên môn của bác sĩ thú y.

Do đó, không nên cho chúng dùng thuốc của người, khi đã lỡ sử dụng phải báo ngay cho bác sĩ thú y điều trị khi chúng bắt đầu có chuyển biến xấu, tránh không cung cấp đủ thông tin đễ dẫn trường hợp đáng tiếc khi cấp cứu...